10 เมนู อาหารวีแกน ทำง่าย ในยามเช้า

10 เมนู อาหารวีแกน ทำง่าย ในยามเช้า

เป็นที่ทราบกันดีว่าการกินอาหารแบบวีแกนนั้นจะไม่รับประทานอาหารที่ทำมาจาก เนื้อ นม และ ไข่ ทุกชนิด โดยการกินอาหารแบบวีแกนนั้นอาจจะหาได้ยากตามท้องตลาด ทำให้อาจจะต้องอดมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญมากๆ โดยในวันนี้ เราจะมา แนะนำ 10 เมนู ทำง่าย ครบจบ ในมื้อเช้า

1.เบอร์ริโตมังสวิรัติ 

ในเช้าวันหยุดมีเวลาว่างมากหน่อย วันนี้เราชวนมาให้ลองทำอาหารเช้าวีแกนสไตล์เม็กซิกันอย่างเมนูเบอร์ริโตมังสวิรัติ แป้งตอร์ตีญ่าสอดไส้ข้าวและสารพัดผักทานคู่กับสลัดอะโวคาโด อร่อยแน่นอน 1,000,000%

เบอร์ริโตมังสวิรัติ

ส่วนผสม 

  • ข้าวขาวดิบ 3/4 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีสับ 1/4 ถ้วย

ส่วนผสม มันฝรั่งผัดหอมใหญ่

  • มันฝรั่งสีแดงหั่น 4 หัว
  • หอมใหญ่สีแดงหั่น 1/2 หัว
  • เนยสูตรเจ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • พริกไทยดำ

ส่วนผสม สลัดอะโวคาโด

  • อะโวคาโดหั่น 1/4 ลูก
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะหล่ำปลีม่วงซอย
  • กะหล่ำปลีเขียวซอย
  • แรดิชหั่น
  • พริกจาลาปิโนเอาเม็ดออกซอย 1 เม็ด
  • เกลือ
  • พริกไทยดำ

ส่วนผสม เบอร์ริโตมังสวิรัติ

  • แผ่นตอร์ตีญ่า 2 แผ่น
  • ซอสซัลซา 1/4 ถ้วย

วิธีทำเบอร์ริโตมังสวิรัติ

  • ทำข้าวเม็กซิกัน โดยนำข้าวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่ากับเกลือ ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟต่ำ อุ่นจนข้าวสุกนุ่ม พักทิ้งไว้จนข้าวเย็นนำไปคลุกเคล้ากับน้ำมะนาวและผักชีสับ ที่เตรียมไว้
  • ทำมันฝรั่งผัดหอมใหญ่ โดยตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่เนยลงไปรอจนเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ผัดจนสุกและตามด้วยมันฝรั่งลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ ผัดจนมันฝรั่งเป็นสีน้ำตาล
  • ทำสลัดอะโวคาโด โดยนำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคลาเข้าด้วยกัน
  • นำแป้งตอร์ตีญ่าวางบนกระทะประมาณ 30 วินาที เพื่อให้แป้งอุ่นร้อนและมีความสุกมากขึ้น
  • นำแป้งตอร์ตีญ่าที่เตรียมไว้ ใส่ข้าวเม็กซิกัน มันฝรั่งผัดหอมใหญ่ และสลัดอะโวคาโด ห่อให้สวยงาม เสิร์ฟกับซอสซัลซา

2.เต้าหู้ทรงเครื่อง

ในวันนี้เราจะแนะนำการทำเมนูเต้าหู้ทรงเครื่อง ผัดกับมะเขือเทศ  ทานคู่กับข้าวไรท์เบอรี่ที่แสนอร่อยกันครับ เมนูทำง่ายในเช้าก่อนทำงาน

เต้าหู้ทรงเครื่อง

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง

  • เต้าหู้ก้อน 350 กรัม
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • กระเทียมสับ 1 กลีบ
  • มะเขือเทศเชอร์รีหั่นครึ่ง 10 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงสไลซ์ 1/2 เม็ด
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ขนมปังปิ้ง 8 แผ่น
  • อะโวคาโดหั่น 1 ลูก
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำ

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียม ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่มะเขือเทศลงไปผัดจนนิ่ม ตักใส่ภาชนะ
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยลงในกระทะใบเดิม ใส่ต้นหอมและพริกลงไปผัดจนนิ่ม ใส่เต้าหู้ลงไปผัด ยีให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ขมิ้นลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศที่ผัดเตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. โปะเต้าหู้ทรงเครื่องบนข้าวสวย โรยเกลือและพริกไทยลงไป

3. ทอดมันบรอกโคลีคีนัว

ใครสายคีนัวหยิบออกมาจากตู้กับข้าวเอาออกมาหุงรอได้เลย เราจะจับมาทำเมนูทอดมันบรอกโคลีคีนัว นี้นอกจากใส่คีนัวแล้วยังใส่บรอกโคลี แครอต และเมล็ดแฟลกซ์ ทอดชิ้นพอดีคำแบ่งกินได้ทั้งครอบครัวเลย

ทอดมันบรอกโคลีคีนัว

ส่วนผสม ทอดมันบรอกโคลีคีนัว

  • คีนัวหุงสุก 1 ถ้วย
  • น้ำซุปผัก 2 ถ้วย
  • บรอกโคลีสับกับแครอตสับ 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เมล็ดแฟล็กซ์ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • ผงกระเทียม 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
  • ผงหอมใหญ่ 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
  • พาร์สลีย์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น
  • พริกไทยป่น
  • ซาวร์ครีมสูตรเจ
  • พาร์สลีย์สำหรับแต่ง

วิธีทำทอดมันบรอกโคลีคีนัว

  1. ตั้งกระทะใส่คีนัวกับน้ำซุปผักลงไป พอเดือดปล่อยทิ้งไว้อีก 15 นาทีหรือจนน้ำแห้ง
  2. ใส่คีนัวลงไปในอ่างผสม ตามด้วยบรอกโคลีกับแครอต เมล็ดแฟล็กซ์กับไข่ไก่ที่ตีผสมเข้ากัน เกล็ดขนมปัง กระเทียม ผงกระเทียม ผงหอมใหญ่ พาร์สลีย์ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ เกลือและพริกไทย คนผสมให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ปั้นส่วนผสมทอดมันเป็นก้อนกลมแบน นำลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน จัดเสิร์ฟพร้อมซาวร์ครีม แต่งด้วยพาร์สลีย์

4.มันฝรั่งอบ

อาหารเช้าสไตล์ฝรั่งแบบง่าย ๆ นั่นคือ เมนูมันฝรั่งอบ ส่วนผสมหลัก ๆ มีแค่มันฝรั่ง ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ กินกับซอสตามชอบ

มันฝรั่งอบ

ส่วนผสม มันฝรั่งอบ

  • มันฝรั่ง 4 ลูก
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ
  • อะโวคาโดสไลซ์

วิธีทำมันฝรั่งอบ

  • ใส่มันฝรั่งลงในกระทะเทน้ำเปล่าลงไปพอท่วม พอเดือดแล้วต้มต่ออีกประมาณ 20-25 นาที พอครบเวลานำออกมาพักไว้จนเย็น
  • เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 218 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
  • พอมันฝรั่งเย็นลงแล้วปอกเปลือกออก ใช้ที่ขูดชีสขูดเนื้อมันฝรั่งจนหมด ปรุงรสด้วยเกลือ
  • ปูกระดาษรองอบบนถาดอบ ปั้นส่วนผสมมันฝรั่งเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/4 นิ้ว ทาน้ำมันมะกอกลงไปด้านบน โรยเกลือลงไปอีกเล็กน้อย
  • นำมันฝรั่งไปอบประมาณ 50 นาทีหรือจนกลายเป็นสีน้ำตาลทอง
  • เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรืออะโวคาโดสไลซ์

5.โจ๊กเห็ดหอม  

โจ๊กเห็ดหอม

ส่วนผสมโจ๊กเห็ดหอม

  • ข้าวสวยบดละเอียด 1 ถ้วย
  • เห็ดหอมแช่น้ำร้อน และหั่น 5-6 ชิ้น
  • โปรตีนเกษตร ตามชอบ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำจากการแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย
  • ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
  • เครื่องปรุง
  • น้ำมัน 1/2 ชต
  • ซีอิ๊วขาว 2 ชต
  • เกลือ ตามชอบ
  • น้ำตาล ตามชอบ
  • พริกไทย ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ โจ๊กเห็ดหอม

  • บดข้าวสวยเพื่อเวลาต้มทำโจ๊ก เม็ดข้าวจะได้แตกเร็ว
  • ใส่น้ำมันนิดหน่อยในหม้อ ตั้งให้ร้อนหรี่ไฟ เพื่อใส่เห็ดหอมไปผัดให้หอม ตักออกมาพัก
  • เทน้ำจากการแช่เห็ดหอม ใส่ข้าวสวยตั้งให้เดือด
  • หมั่นคน อย่าให้ข้าวติดหม้อ ค่อยๆ เติมน้ำเปล่า เติมเครื่องปรุง
  • เมื่อข้าวเริ่มแตกตัว ใส่เห็ดหอม
  • ตักโจ๊กใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและโปรตีนเกษตร

6.แซนด์วิชไส้ผักน้ำสลัดงา

แซนด์วิชไส้ผักน้ำสลัดงา

ส่วนผสมแซนด์วิชไส้ผักน้ำสลัดงา

  • นมปังโฮลวีต (ของฟาร์มเฮ้าส์) 1 แถว
  • กะหล่ำม่วง 1/2 หัว
  • กะหล่ำปลี 1/2 หัว
  • ผักกาดหอม 3 ก้าน
  • แครอท 1/2 หัว
  • น้ำสลัดเจ 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ แซนด์วิชไส้ผักน้ำสลัดงา

  • ล้างผัดต่างๆ แล้วซอยฝอย,แครอทใช้ที่ขูดเป็นเส้นฝอย,ผักกาดหอมหั่นท่อน
  • นำน้ำสลัดลงผสม คนกับผักจนเข้ากัน
  • เตรียมขนมปัง 1 คู่ โดยใส่ผักที่คลุกแล้ววางเรียงจนทั่วแผ่น แล้วเอาแผ่นด้านซ้ายปิดทับ
  • แล้วใช้มีดหั่นทะแยงตรงมุม เก็บใส่ถุงแซนวิช เก็บไว้

7.ก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุปน้ำใส 

อยากกินเมนูก๋วยเตี๋ยวซดง่าย ๆ คล่องคอ ต้องนี่เลยค่ะ ขอแนะนำเมนูก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุป สูตรจาก จุดเด่นคือ ใช้เห็ดแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว ทานคู่กับฟักทองต้ม

ก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุปน้ำใส 

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุปน้ำใส

  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • ซุปก้อนรสเห็ด 1 ก้อน
  • เห็ดชิเมจิ 150 กรัม
  • เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ น้ำหนักรวม 100 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าสำหรับลวก
  • ฟักทอง 100 กรัม
  • ผักชี
  • ต้นหอม

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเห็ด

  • ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซุปก้อนรสเห็ดลงไปพอละลาย ใส่เห็ดต่าง ๆ ลงไป ตามด้วยเกลือป่นและซีอิ๊วขาว เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที
  • ลวกเห็ดชิเมจิในน้ำเดือดพอสุก จัดใส่ชาม เตรียมไว้
  • ต้มน้ำเปล่าพอเดือด เติมน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน ลวกฟักทองให้สุก ตักขึ้น วางบนเส้นเห็ดชิเมจิ ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ

8.ข้าวมันเห็ดออรินจิ 

เมนูข้าวมันไก่ใส่ไอเดียแปลงร่างเป็นเมนูอาหารมังสวิรัติได้ด้วยนะคะ ขอแนะนำเมนูข้าวมันเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น ข้าวมันหอมกลิ่นกระเทียมกินคู่กับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น พ่วงน้ำซุปผักและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย ลองทำกินดูอร่อยแน่นอนค่ะ

ข้าวมันเห็ดออรินจิ 

ส่วนผสม ข้าวมันเห็ดออรินจิ

  • ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง

  • น้ำเปล่า

  • ข้าวหอมมะลิเก่า 3 ถ้วยตวง

  • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ +1/2 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือป่นหยาบ 1+1/2 ช้อนชา

  • น้ำซุปเห็ด 3+1/2 ถ้วย (ถึง 4 ถ้วยตวง)

  • ผักชี (สำหรับแต่ง)

  • แตงกวา (หั่นชิ้นบาง)

ส่วนผสม เห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น

  • เห็ดออรินจิ (หั่นชิ้นบาง) 150 กรัม

  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมัน

  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

  • ซีอิ๊วดำหวาน 1+1/2 ช้อนชา

  • น้ำตาลทราย 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

  • ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

  • พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดงซอยหยาบ 6 เม็ด

  • เต้าเจี้ยวและน้ำเต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

  • รากผักชีสับละเอียด 1-2 ราก

วิธีทำเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น

  • ทาซีอิ๊วบาง ๆ บนเห็ดออรินจิแล้วนำไปย่างพอสุกเหลืองหอม เตรียมไว้

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย

  1. ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู ลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
  2.  ผสมกระเทียม ขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำเต้าเจี้ยว และรากผักชี เข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมซีอิ๊วลงไปคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำข้าวมันเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น

  1.  แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าประมาณ 20-30 นาที
  2.  ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด ใส่ตะแกรงรวมกับข้าวเหนียว พักให้สะเด็ดน้ำ
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมออกสีนวล ๆ ใส่ข้าวลงผัดให้ทั่ว โรยเกลือป่นลงในข้าวให้ทั่ว ผัดให้เข้ากัน ตักข้าวขึ้น
  4. ใส่ข้าวที่ผัดไว้ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำซุปเห็ดลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ หุงข้าวจนสุก
  5.  กลับข้าวก้นหม้อขึ้นมาคนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย แตงกวา และซุปผักรวม

9.พาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ 

ใครมีพาสต้าจับมาต้มรอไว้เลยค่ะ เราจะเอามาทำเมนูพาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ เส้นพาสต้าคลุกเคล้ากับซอสหอมแดง ใส่มะเขือม่วงย่างกับมะเขือเทศย่าง หรือจะใส่ผักอื่น ๆ ตามชอบก็ได้นะคะ

พาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ 

ส่วนผสม พาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ

  • พาสต้าเกลียว หรือพาสต้าตามชอบ 450 กรัม

  • มะเขือม่วง 2 ลูกเล็ก

  • มะเขือเทศเชอร์รี 2 ลูกเล็ก

  • ใบโหระพาสับ 3-4 ใบ

  • น้ำมันมะกอก (สำหรับคลุกเส้นพาสต้า)

  • หอมแดง 4 หัว

  • น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย

  • น้ำเลมอน 2 ลูก

  • ดิจองมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือป่น

  • พริกไทย

วิธีทำพาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ

  1. สไลซ์มะเขือม่วง โรยน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย ลงไป นำไปย่างจนสุกทั้ง 2 ด้าน และนำมะเขือเทศไปย่างจนนุ่ม
  2.  ต้มเส้นพาสต้าตามวิธีทำที่ระบุข้างห่อ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ คลุกด้วยน้ำมันมะกอก เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย ลงในกระทะ ใช้ไฟกลางอ่อน รอจนน้ำมันร้อนใส่หอมแดงลงไป ผัดประมาณ 5 นาที หรือจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเลมอน ดิจองมัสตาร์ด เกลือ และพริกไทย ปั่นจนเนื้อเนียน
  4.  ใส่เส้นพาสต้าลงในอ่างผสม ใส่มะเขือม่วงย่าง มะเขือเทศย่าง ใบโหระพาสับ เทส่วนผสมซอสหอมแดงลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน

10.กะเพราเห็ดรวม  

การทำอาหาร หลาย ๆ เมนูเราสามารถเอาเมนูปกติมาประยุกต์ด้วยการเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างได้ กะเพราก็เช่นกัน ถ้าอยากให้เมนูกะเพราเป็น อาหารมัง ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เตรียมส่วนผสมและทำตามสูตรที่เรานำมาฝากเท่านั้น รับรองว่าจะได้กะเพราอร่อยถูกใจแม้ว่าจะไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์

กะเพราเห็ดรวม  

ส่วนผสมกะเพราเห็ดรวม  

  • ใบกะเพรา 2 ขีด
  • เห็ดออรินจิ 3 ขีด
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสับเจ 1 ขีด
  • พริกขี้หนู 6 เม็ด

วิธีการทำกะเพราเห็ดรวม 

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเปิดไฟระดับปานกลาง ใส่พริกขี้หนูลงไปผัดกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
  2. หลังจากนั้นให้ใส่หมูสับเจลงไป ตามด้วยเห็ดออรินจิที่หั่นแล้ว เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อให้เห็ดสุกไวขึ้น ทำการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปรุงรสชาติตามที่ต้องการ
  3. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย 

สรุป

จากที่ได้เห็นเมนูของวีแกน ทำไมมันช่างน่าทานอะไรขนาดนี้ เพราะแต่ละเมนูหน้าตาดีงาม ดูอร่อย ทำง่าย ทำตอนเช้าได้ทันเวลาแน่ และที่แน่ๆยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ขอบคุณภาพบางส่วรจาก https://www.easycookingmenu.com