วิธีเก็บเบียร์

กินเบียร์ไม่หมด เก็บยังไงให้รสชาติไม่เปลี่ยน แนะนำวิธีเก็บเบียร์อย่างถูกต้อง

เป็นที่ทราบกันดีว่ากระแสเบียร์ตอนนี้กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก เราเชื่อว่าแฟนคอเบียร์จะต้องมีการซื้อเบียร์เป็นจำนวนมากในวันที่มีปาร์ตี้กับเพื่อนๆ และจะมีการซื้อเบียร์ที่หลากหลายชนิด ซื้อเบียร์จนเต็มตู้เย็นไม่มีที่เก็บ และยิ่งเบียร์ที่ซื้อมานานก็อาจจะมีรสชาติที่เปลี่ยนไป เพราะฉนั้น ถ้าคุณอยากให้เครื่องดื่มสีอำพันอันมีค่าของคุณให้มีรสชาติอร่อย และ เก็บเบียร์ ได้นานๆ และในวันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยเบียร์ของคุณให้รสชาติดีนานขึ้น มาดูกันเลย

การวางขวดเบียร์ในแนวตั้ง

เป็นเพราะว่าการหมักเบียร์จะใช้ยีสต์ในการหมักให้เกิดแอลกอฮอล์ และในการบวนการผลิต อาจจะมียีสต์ที่หลงเหลือในน้ำเบียร์ เพราะฉนั้นการที่เราวางขวดเบียร์ในแนวตั้งจะทำให้ยีสนอนก้น และยังทำให้การสัมผัส อากาศระหว่างน้ำเบียร์กับอากาศได้น้อยลง ถ้าหากเบียร์มีการสัมผัสอากาศมากขึ้นจะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ในเบียร์ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะทำให้เบียร์อายุสั้นลงและเสียรสชาติได้นั้นเอง

เก็บเบียร์ในแนวตั้ง

เก็บเบียร์ให้ห่างอยู่ห่างจากแสง

ผลิตภัณทร์ส่วนใหญ่นั้นจะมีการแจ้ง ควรเก็บให้พ้นแสงแดด นั้นมีสาเหตุมาจาก หากเบียร์โดนแสงหนือแหล่งความร้อนจะเกิดอาการ Light struck และสิ่งที่ตามมาก็คือ อาการที่เรียกว่า Skunked เป็นปฏิกิริยาที่ทำให้เบียร์เกิดกลิ่นเหม็นและเกิดการเปลี่ยนแปลงของรสชาติ แม้แต่การที่เบียร์โดนแสงจากหลอดไฟก็อาจทำให้รสชาติเปลี่ยนได้ แต่อาจไม่รุนแรงเท่ากับการถูกแสงแดด ดังนั้นทุกคนควรเก็บเบียร์ให้ห่างจากแสงเท่าที่จะทำได้

เก็บเบียร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

การเก็บเบียร์ในที่ที่มีความร้อนสูงเกินไปจะส่งผลต่อรสชาติและกลิ่นเบียร์  และการเก็บเบียร์ที่อุณหภูมิต่ำเกินไป ก็จะส่งผลทำให้เกิดการฟรีชของเบียร์ เมื่อนำมาละลาย เบียร์ก็จะมีรสชาติที่ไม่ดีเหมือนเดิม เพราะฉนั้นควรเลือกเก็บ เบียร์แช่ตู้เย็น โดยมีความเย็นประมาณ 10-17 องศาเซลเซียสเพื่อให้เบียร์นั้นมีความเย็นพอประมาณในเวลาที่เราต้องการที่จะดื่มด่ำกับรสชาติและกลิ่นของเบียร์

เก็บเบียร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

รู้วันหมดอายุของเบียร์

เนื่องจากเบียร์แต่ละประเภทมีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่แตกต่างกัน เป็นเพราะว่า เบียร์แต่ละประเภทมีกระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนกันจึงทำให้เบียร์บางชนิดนั้นอยู่ได้ 6-8 เดือน รึบางชนิดมีอายุการเก็บรักษามากถึง 25 ปี ซึ่งก็ขึ้นยู่กับปัจจัยอื่นๆ ส่วนใหญ่เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์สูงจะมีอายุยาวกว่าเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ

เบียร์ที่เปิดแล้วไม่ควรเก็บไว้

หากคุณเปิดเบียร์ดื่มแล้ว ควรที่จะดื่มให้หมด เพราะความสดของเบียร์คราฟจะหายไปเรื่อยๆ หลังจากเปิด  ไม่มีทางที่จะเก็บไว้ดื่มในวันถัดไปได้ เพราะการสูญเสียคาร์บอเนชั่น และการเกิดออกซิเดชันนั้นจะส่งให้ความกล่อม หอม รสชาติจะเปลี่ยนไปทั้งหมด

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้เบียร์สีอำพันอันมีค่าของทุกท่านสามารถเก็บได้นาน ไม่มีกลิ่นเหม็น และยังคงรสชาติความอร่อยไว้ได้เหมือนเดิมดั้งวันที่คุณซื้อมาจากซุปเปอร์เก็ต