ธงโภชนาการ คืออะไร สัดส่วนการรับประทานอาหารที่ช่วยให้มีสุขภาพดี

การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการเป็นการที่เราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพและร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้เราจะแนะนำ “ธงโภชนาการ” ที่เป็นสื่อกลางที่ช่วยให้เรารู้จักวิธีการทานอาหารที่สำคัญและประโยชน์ต่อร่างกายให้ทุกคนได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น

ธงโภชนาการ คืออะไร

ธงโภชนาการ (Nutrition Flag) เป็นสื่อรูปสามเหลี่ยมหัวคว่ำที่ช่วยอธิบาย “โภชนบัญญัติ 9 ประการ” เพื่อนำไปสู่การรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและครบถ้วน ทั้งสัดส่วน ปริมาณ และความหลากหลาย จัดทำโดยกองโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทย โดยมีการนำอาหารแต่ละหมวดหมู่มาแบ่งเป็นชั้น ๆ การทานอาหารตามแบบธงโภชนาการจะช่วยให้เราห่างไกลโรคร้าย โดยเฉพาะโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคไตได้ จัดทำขึ้นโดย

ธงโภชนาการ คืออะไร

ความเป็นมาของธงโภชนาการ

โดยจุดเริ่มต้นของธงโภชนาการมาจาก.. ภาวะขาดสารอาหารและการรับโภชนาการเกินที่เกิดขึ้นทั่วโลกและมีผลกระทบต่อประชากรทุกประเทศ  เกิดเป็นข้อปฏิบัติในการกินอาหารของแต่ละประเทศ (ธงโภชนาการที่เน้นอาหารที่มีประโยชน์ : FBDG) ในปี พ.ศ.2535-2539 (1992) องค์การอาหารและเกษตรของสหประชาชาติ (FAO) และองค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้ตั้งมติในการประชุมที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี

“ธงโภชนาการ” มีจุดเริ่มต้นมาจาก “ภาวะขาดสารอาหารและการได้รับโภชนาการที่มากเกินไปส่งผลกระทบต่อประชากรทั่วโลก”

และสร้างแผนเพื่อลดปัญหา 3 ประการ ได้แก่  ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะขาดสารอาหารเรื้อรัง และการติดต่อของโรคที่เกิดจากการรับประทานอาหาร ซึ่ง FBDG เป็นยุทธศาสตร์และแนวทางในการแก้ปัญหาของแต่ละเทศ ส่วนประเทศแถบยุโรปได้กำหนด FBDG ไว้ทั้งหมด 12 ข้อ ดังนี้

ธงโภชนาการ คืออะไร สัดส่วนการรับประทานอาหารที่ช่วยให้มีสุขภาพดี
  1. ควรรับประทานอาหารให้ครบถ้วนและหลากหลาย
  2. ควรรับประทานนมปัง โดยสลับกับข้าว มันฝรั่ง และพาสต้า
  3. ควรรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ
  4. ควบคุมน้ำหนักและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  5. ควรรับประทานไขมันในปริมาณที่เหมาะสม
  6. ควรเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีเกลือมาก
  7. ควรเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด
  8. ควรรับประทานเนื้อสัตว์ และปลาที่ไม่มีมันมาก และพืชตระกูลถั่ว
  9. ควรดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนม
  10. ควรลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  11. ควรปรุงอาหารให้สุก และสะอาด
  12. ทารกควรรับประทานนมจากแม่

ธงโภชนาการเหล่านี้เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดปัญหาทางสุขภาพและเสริมสร้างสุขภาพของประชากรในทุกประเทศ ดังนั้น การปฏิบัติตามธงโภชนาการเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากในการดูแลสุขภาพของตัวเองและคนที่เรารักในครอบครัวเรา ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งผลให้มีอายุยืนยาวและคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคตอีกด้วย

ความสำคัญของ ธงโภชนาการ

ธงโภชนาการเป็นเหมือนแผนที่ช่วยให้เราเลือกรับประทานอาหารในแต่ละวันและช่วยให้เราได้เรียนรู้ว่าอาหารประเภทใดมีความสำคัญมากที่สุดและอาหารประเภทใดมีความสำคัญรองลงมา

นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาทางสุขภาพและเสริมสร้างสุขภาพของประชากรในทุกประเทศ ดังนั้น การปฏิบัติตามธงโภชนาการเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากในการดูแลสุขภาพของตัวเอง ครอบครัว และคนที่เรารัก  ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งผลให้มีอายุยืนยาวและคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคตอีกด้วย

ลักษณะของธงโภชนาการ  ธงโภชนาการ แบ่งออกเป็นกี่ชั้น?

ธงโภชนาการเป็นธงสามเหลี่ยมกลับหัว มีฐานอยู่ด้านบน และปลายสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่าง แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ชั้น 6 ห้อง  โดยฐานใหญ่ด้านบนเน้นให้กินในปริมาณมาก และปลายธงด้านล่างเน้นให้กินในปริมาณน้อย ชั้นของธงโภชนาการ 4 ชั้น เรียงจากด้านบนส่วนฐานลงมาด้านล่าง ดังนี้

ธงโภชนาการมีกี่ชั้น

ชั้นที่ 1 หมู่คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง)

ชั้นแรกเป็นของชั้นคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นสารอาหารให้พลังงานที่ร่างกายต้องการมากที่สุด ประกอบด้วยอาหาร ข้าว เผือก มัน ธัญพืชทุกชนิด ขนมปัง แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง สำหรับรับประทานเป็นอาหารหลักเนื่องจากคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนที่ใช้งานมากที่สุดในการดำรงชีวิตประจำวัน โดยเน้นที่ข้าวเป็นหลัก 8-12 ทัพพี/วัน หรือปรับเปลี่ยนเป็นอาหารประเภทผลิตภัณฑ์แป้งเป็นครั้งคราว

ชั้นที่ 2 หมู่วิตามิน และแร่ธาตุ (ผัก ผลไม้)

วิตามินซีและแร่ธาตุมาจากผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การบริโภคผักและผลไม้มีความสำคัญมากในการรักษาสุขภาพอย่างดี โดยในธงโภชนาการจะแบ่งเป็น 2 ซีก ฝั่งซ้ายเป็นผักมีสัดส่วนมากกว่าฝั่งขวาที่เป็นซีกของผลไม้เล็กน้อย สำหรับเป็นแหล่งให้วิตามิน และแร่ธาตุ  โดยเน้นที่รับประทานพืชผัก 4-6 ทัพพี/วัน ควบคู่กับอาหารชั้นแรก และรับประทานผลไม้หลังอาหารหรือรับประทานเป็นครั้งคราว 3-5 ส่วน/วัน

ชั้นที่ 3 หมู่โปรตีน (เนื้อสัตว์)

โปรตีนเป็นส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างและหลายคนมักชื่นชอบการทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ โปรตีนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและมีพลังงาน การรับประทานโปรตีนควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่เกินกำหนด เช่นเดียวกันชั้นนี้ก็แบ่งเป็น 2 ซีก ฝั่งขวาเป็นกลุ่มเนื้อสัตว์ และธัญพืชโปรตีน มีสัดส่วนมากกว่าฝั่งซ้ายของนม โดยเน้นรับประทานอาหารประเภทที่ให้โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ และเมล็ดธัญพืชที่มีโปรตีนสูง 6-12 ช้อน/วัน ควบคู่กับการดื่มนมเป็นประจำ 1-2 แก้ว/วัน

ชั้นที่ 4 หมู่ไขมัน (น้ำมัน เกลือ น้ำตาล)

ชั้นล่างสุด ประกอบด้วยอาหารประเภทไขมัน และอาหารที่ให้รสจัด เช่น เกลือ และน้ำตาล เราควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดโรคไตและโรคเบาหวาน

ธงโภชนาการ ของคนแต่ละช่วงวัย

กลุ่มวัยรุ่น

กลุ่มวัยรุ่นอยู่ในช่วงอายุ 14-19 ปีสำหรับเด็กผู้ชายและ 12-17 ปีสำหรับเด็กผู้หญิง ควรให้ความสำคัญในการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย โดยฉพาะเด็กผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอย่างชัดเจน การรับประทานอาหารตามธงโภชนาการช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแบบสมวัย การปฏิบัติตามธงโภชนาการสำหรับกลุ่มวัยรุ่นประกอบด้วย

  • คาร์โบไฮเดรต 10 ทัพพีต่อวัน
  • ผัก 5 ทัพพีต่อวัน
  • ผลไม้ 4 ส่วนต่อวัน
  • โปรตีนเช่นเนื้อสัตว์ 9 ช้อนโต๊ะและนม 1 แก้วต่อวัน
  • ไขมันไม่เกิน 65 กรัมต่อวัน

กลุ่มผู้ใหญ่

สำหรับกลุ่มผู้ใหญ่ที่อายุ 20-60 ปี ร่างกายต้องการสารอาหารที่มีความหลากหลาย เนื่องจากคนวัยนี้นั้นเป็นกลุ่มคนที่ใช้สมองและกำลัง ดังนั้นผู้ใหญ่การรับประทานอาหารตามธงโภชนาการดังนี้

  • คาร์โบไฮเดรต 12 ทัพพีต่อวัน
  • ผัก 6 ทัพพีต่อวัน
  • ผลไม้ 5 ส่วนต่อวัน
  • ไขมันไม่เกิน 1 ช้อนชาหรือประมาณ 2,300 mg ต่อวัน

ผู้สูงอายุ

กลุ่มผู้สูงอายุมีความสำคัญที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อช่วยในการรักษาสุขภาพ การทานอาหารตามธงโภชนาการของกลุ่มผู้สูงอายุควรประกอบด้วย

  • คาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 8 ทัพพีต่อวัน
  • ผัก 4-6 ทัพพีต่อวัน
  • ผลไม้ 3-4 ส่วนต่อวัน
  • เนื้อสัตว์นมและไข่ 6 ช้อนโต๊ะและนม 1 แก้วต่อวัน
  • ไขมัน น้ำตาล และเกลืออย่างน้อย 6 ช้อนชาต่อวัน

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก gened2.cmru.ac.t

คำถามที่พบบ่อย

กินตามธงโภชานาการได้อย่างไรบ้าง

กินอาหาร 5 ตามสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น ข้าว 8-12 ทัพพี / ผัก 4-6 ทัพพี/ นม 1-2 แก้ว ต่อวัน เป็นต้น

ธงโภชนาการมีประโยชน์อย่างไร

ช่วยให้เราสามารถลือกรับประทานอาหาร 5 หมุ่ ได้เหมาะสมกับอายุ เพศ และระดับการใช้พลังงาน

สรุป

ธงโภชนาการเป็นแบบอย่างในการรับประทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ ส่งผลดีต่อร่างกายของเรา การปฏิบัติตามธงโภชนาการช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารครบถ้วนและห่างไกลโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ